LINE CRM คืออะไร มารู้จักวิธีเชื่อมต่อระบบ CRM ผ่าน Line กัน

LINE CRM คืออะไร มารู้จักวิธีเชื่อมต่อระบบ CRM ผ่าน Line กัน

การทำ LINE CRM

1 พฤศจิกายน, 2022

แน่นอนว่า LINE คือแอปพลิเคชั่นที่คนไทยใช้ในการติดต่อสื่อสารมากที่สุด ดังนั้นเหล่านักการตลาดหรือแบรนด์ต่างๆย่อมใช้ช่องทางนี้ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังใช้ในการโฆษณาอีกด้วย หลายๆท่านคงเคยรู้จักหรือเคยเห็น LINE OA หรือ LINE Official Account ที่มีไว้ใช้ติดต่อสื่อสารกับลูกค้าและใช้ในการทำแคมเปญโฆษณา

ยาวไปไม่อ่าน คลิกเลย

LINE CRM คืออะไร

LINE CRM คือ การทำ CRM ผ่านไลน์ โดยระบบจะเชื่อมต่อระหว่าง LINE กับตัวระบบที่มีอยู่ เช่น หากคุณมีระบบ CRM การบันทึกข้อมูล การสั่งซื้อ ข้อมูลของลูกค้า ทั้งหมดนี้จะมีการแจ้งเตือนแจ้งไปที่ไลน์ของลูกค้าโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถจับคีย์เวิร์ดที่เป็นชื่อสินค้าหรือคำถาม ความต้องการ และมีการค้นหาข้อมูล เพื่อส่งกลับให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติ ทำให้การทำงานรวดเร็ว ประหยัดเวลา เพียงแค่มีระบบคอยเชื่อมต่อ เช่นเดียวกับ ระบบ CRM ของ Rocket นั่นเอง

LINE CRM กับ LINE Official Account ต่างกันอย่างไร

Rocket ทราบดีว่าหลายๆท่านอาจจะยังไม่เข้าใจว่า LINE CRM กับ LINE OA ต่างกันอย่างไร และเครื่องมือใดเหมาะสมกับท่านมากที่สุด ดังนั้นเราจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกัน

เชื่อมต่อ LINE กับ Rocket CRM

1. Broadcast

แน่นอนว่าจุดเด่นที่สุดของไลน์นั่นก็คือการส่งข้อความเพื่อให้เข้าถึงตัวลูกค้าได้โดยตรงและมีประสิทธิภาพสูงมากกว่าอีเมลหรือ SMS และสำหรับ LINE OA นั้นสามารถส่งข้อความและรูปภาพพร้อมกัน ด้วยวิธีการ broadcast บน LINE OA ยังสามารถตั้งเวลาได้หรือจะกดส่งข้อความทันทีก็ย่อมได้ ผ่านการเข้าไปตั้งค่าการบรอดแคสต์ทุกครั้งก่อนการส่งข้อความ

ส่วน LINE CRM ยังมีการส่งข้อความเหมือน LINE OA แต่ LINE CRM จะสามารถตั้งค่าการส่งข้อความประเภทต่างๆด้วย Workflows Automation ที่ช่วยให้การส่งข้อความมีความสะดวกมากกว่าเดิมผ่านระบบอัตโนมัติด้วยการตั้งค่าแค่เพียงครั้งเดียว แล้วปล่อยให้ระบบทำงานตามเงื่อนไขที่ได้ตั้งไว้

2. Segmentation

การแบ่งกลุ่มของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสำหรับข้อความหรือคอนเทนต์ที่ต้องการส่งออกไป ก็ควรที่จะส่งออกไปให้ถูกที่ และถูกเวลา เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และทั้ง LINE OA กับ LINE CRM ก็สามารถตั้งแบ่งกลุ่มเป้าหมายก่อนที่จะส่งข้อความได้เหมือนกัน แต่ใน LINE CRM จะทำการแบ่งกลุ่มได้ละเอียดกว่า LINE OA เพราะสามารถลงรายละเอียดได้ถึงระดับพฤติกรรม ดูได้ถึงประวัติการซื้อสินค้า รวมไปถึงความสนใจของลูกค้า สามารถเก็บข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ได้จากการสร้างแบบฟอร์มหรือตัวเลือกบน Rich Menu

3. Database

LINE OA สามารถเก็บฐานลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าช่องทางอื่นๆในโซเชียลมีเดีย เพราะคนที่แอดไลน์นั้นคือคนที่มีความสนใจหรือความต้องการในสินค้าหรือบริการที่เป็นกลุ่มลูกค้าของแบรนด์จริงๆ และคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่มีโอกาสกลับมาซื้อซ้ำต่อเนื่องสูงมาก

ส่วน LINE CRM นั้นมีวิธีการเก็บข้อมูลเช่นเดียวกัน แต่เป็นการที่ให้ลูกค้าแอดไลน์หรือแสกน QR Code เข้ามา ลูกค้าก็จะสามารถได้รับคอนเทนต์ต่างๆผ่านทาง LINE OA แต่ที่พิเศษกว่าคือการมีระบบ CRM ช่วยคัดกรองข้อมูลก่อนเข้าระบบอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเก็บ Leads โดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างง่ายดายและมีความยืดหยุ่นสูง จัดเก็บข้อมูลของลูกค้าได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้สามารถปิดการขายได้ตามต้องการ

การทำ LINE CRM มีข้อดีอย่างไร

1. เก็บข้อมูลลูกค้า

การใช้ LINE CRM จะช่วยเก็บฐานลูกค้าที่แอดไลน์เข้ามาเก็บไว้ในระบบของ LINE OA จากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกนำมาจัดเก็บไว้ใน LINE CRM อีกที เพื่อทำให้จัดฐานระบบข้อมูลได้ละเอียดมากขึ้นไปอีก ทำให้สามารถเรียกใช้ข้อมูลของลูกค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

2. เป็น Omni Channel

LINE CRM เป็นเหมือนการนำข้อมูลจากช่องทางต่างๆของไลน์ ไปรวมเข้ากับข้อมูลที่ได้รับขากแหล่งอื่นๆที่เก็บรรวบรวมด้วย ระบบ CRM ระบบสมาชิก ระบบสะสมแต้ม เป็นตัวกลางในการรวมข้อมูล จึงทำให้ข้อมูลที่มีนั้นไม่มีตกหล่นหายไปที่ไหน สามารถสื่อสารโต้ตอบกับลูกค้าได้ทันที เพิ่มความพึงพอใจและประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า

3. Workflow Automation

ตั้งค่าครั้งเดียวบน Workflow Automation ก็สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ ช่วยลดจำนวนงานและความผิดพลาดส่วนบุคคล และลดขั้นตอนอันยุ่งยากในการติดต่อกับลูกค้า ด้วยการวางระบบ Automation ให้ปฏิบัติหน้าที่แทน ทั้งการตอบคำถามและการว่งข้อความ

4. วางแผนธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

LINE CRM ช่วยในการวางแผนกลยุทธ์การตลาดต่างๆที่จะต้องนำไปใช้กับลูกค้าได้ดีมากขึ้น เนื่องจากมีข้อมูลที่แบ่งแยกอย่างชัดเจน ทำให้เห็นถึงการเดินทางของลูกค้าว่ามาจากช่อทางไหน พบเจอปัญหาอะไร มีปฏิสัมพันธ์อะไรบ้าง เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น

5. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

การใช้ LINE CRM ช่วยประหยัดเวลาในการนำข้อมูลไปลงในระบบจัดเก็บข้อมูลอื่นๆ และลดโอกาสผิดพลาดในการลงข้อมูล ทั้งยังเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆหรือโปรแกรมอื่นๆได้ด้วย เช่น โปรแกรม POS ผู้ใช้จึงประหยัดเวลาได้อย่างดีและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

อยากทำ CRM บน LINE ต้องทำอย่างไร

การทำ CRM บน LINE ต้องทำตามนี้

Line OA กับการทำ CRM

เครื่องมือของ Line OA ในการทำ CRM มี อะไรบ้าง

เครื่องมือของ Line Official Account ในการทำ CRM มีอะไรบ้าง?

1. บัตรสะสมแต้ม

บัตรสะสมแต้มคือฟังก์ชั่นที่ทำให้ลูกค้าสามารถทำการสะสมแต้มหรือคะแนนผ่าน LINE โดยมีการกำหนดของรางวัลให้แก่ลูกค้าตามจำนวนที่กำหนด เพื่อรักษาฐานลูกค้า

บัตรสะสมแต้ม LINE CRM

2. คูปอง

เป็นฟังก์ชันที่ช่วยกระตุ้นการซื้อซ้ำ โดยแบรนด์สามารถเข้าไปสร้างคูปองและแจกให้กับลูกค้าได้ตามสะดวก เพื่อเป็นการจูงใจลูกค้าให้กลับมาซื้ออีกครั้ง

คูปอง line crm

3. Rich Menu

เป็นเมนูที่ให้เลือกกดได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะกดเพื่อแสดงบัตรสมาชิก หรือกดเข้าไปซื้อสินค้า ทำหน้าที่เป็นดั่งแอดมินของแบรนด์ ทำให้ลูกค้าทำสิ่งต่างๆได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และแบรนด์สามารถตั้งค่าเมนูได้อย่างง่ายดายไม่ยุ่งยาก

Rich menu ใน line crm

เทคนิคในการทำ LINE CRM ให้ดี

การทำ LINE CRM ให้ดีต้องทำควบคู่ไปกับการทำการตลาดที่เหมาะสมและการสื่อสารคอนเทนต์ออกไปให้ตรงจุดกับกลุ่มลูกค้าที่ได้แบ่งเอาไว้ เพราะหากมีการตลาดที่กลยุทธ์เฉพาะเจาะจงไปที่ลูกค้าแต่ละารายก็จะยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความพิเศษ และหากมีคอนเทนต์ที่ตรงกับความต้องการก็จะทำให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในใจลูกค้าได้ไม่ยาก

แต่นอกจากนี้ยังมีวิธีที่ได้ผลและมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือการปรึกษากับทีมการตลาดออนไลน์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่าง Rocket ที่ รับทำการตลาดออนไลน์ หรือ รับยิงแอด ก็จะทำให้คุณมีทีมงานการตลาดมืออาชีพคอยช่วยเหลือ

รับยิงแอด และ ทำการตลาดออนไลน์ ควบคู่กับ line crm

สรุป

การทำ CRM ผ่านไลน์ โดยระบบจะเชื่อมต่อระหว่าง LINE กับตัวระบบ CRM ที่มีอยู่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณมีปกฺสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ช่วยในการเก็บฐานข้อมูลและพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละราย เพื่อนำมาวิเคราะห์ต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า มีส่วนกระตุ้นการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้หากสนใจทำการตลาดผ่าน LINE ก็สามารถติดต่อกับ Rocket รับทำการตลาดออนไลน์ และ รับยิงแอด ได้ตลอดเวลา


shapeshapeshape

ลงทะเบียน รับคำปรึกษาฟรี!

รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Martech และ Business Transformation

Rocket BLOG

MarTech knowledge to help you stay ahead of the curve.

snowflake คืออะไร

Snowflake คืออะไร?

สโนเฟคความหมาย คือเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลบน Cloud System ซึ่งมีความสามารถในการปรับขนาด ความยืดหยุ่น และใ…

#MARKETING
big data คืออะไร

Big Data คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ?

ในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลในปัจจุบัน การทำความเข้าใจและใช้ประโยชน์ Big Data มีความสำคัญอย่างinteยิ…

#MARKETING
Database

Database คืออะไร มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร?

ในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลในปัจจุบัน ความสามารถในการจัดการและใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพมีความสำคั…

#MARKETING

LINE

Call

Free trial

test

Contact

Contact us now

test

✓ Valid number ✕ Invalid number
This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Now, you can engage like a digital giant