ขนาดรูป Facebook สวยจบครบทุกรูปแบบ อัพเดท 2023

ขนาดรูป Facebook สวยชัดกว่าเดิม อัพเดตปัจจุบัน 2023

15 พฤษภาคม, 2023

ขนาดรูป Facebook มีการอัพเดตปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนของขนาดรูป facebook หากไม่ทำการอัพเดตตาม สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือรูปภาพที่โพสต์นั้น อาจจะถูกตัดภาพออกบางส่วน ซึ่งส่งผลให้คอนเทนต์รูปภาพที่ต้องการสื่อสารออกมาไม่ตรงตามที่ต้องการ


ขนาดรูปหน้าปก Facebook (Size Cover Facebook)

ขนาดปกเพจ facebook 2023 มีการอัปเดตอยู่เสมอ ทั้งขนาดรูป Facebook  ขนาดรูป Cover Facebook Group ขนาดหน้าปก Cover Facebook Event หากให้ความสำคัญกับพื้นที่เหล่านี้ จะทำให้การโพสต์รูปคอนเทนต์ได้อย่างน่าสนใจ

1. ขนาดรูป Facebook ปกเพจ (ในคอม)

ขนาดรูป Facebook ปกเพจในคอม

ขนาดรูป Facebook ปกเพจในคอมพิวเตอร์ ต้องมีขนาดกว้าง 400 px. และสูง 150 px. เป็นอย่างต่ำ ขนาดที่แนะนำคือ 820 x 312 px. เพราะเป็นขนาดที่จะทำให้ภาพแสดงผลได้ชัดเจนเต็มจอที่สุด การวางตำแหน่งให้วางชิดด้านซ้ายโดยไม่มีขอบและมีอัตราส่วนกว้างยาว 16:9 รูปภาพที่ดีแนะนำให้ใช้ไฟล์ PNG กับรูปภาพหน้าปกที่มีโลโก้หรือข้อความ ด้านซ้ายของรูปภาพหน้าปกบางส่วนจะถูกบังโดยรูปโปรไฟล์ และอาจถูกครอบตัดและปรับขนาดให้เหมาะกับหน้าจอขนาดต่างๆ

2. ขนาดรูปปกเพจ Facebook (ในมือถือ)

ขนาดรูป Facebook ปกเพจในมือถือ

ขนาดรูป Facebook ปกเพจในมือถือ ขนาดรูปที่แนะนำคือขนาด 560 x 312 px. ซึ่งต้องเน้นองค์ประกอบสำคัญที่ต้องการสื่อสารให้อยู่ตรงกลางรูปภาพ  เพราะหน้าจอมือถือจะมีความกว้างที่แตกต่างกันออกไป การยึดองค์ประกอบหลักของรูปภาพให้อยู่ตรงกลางจะดีที่สุด

3. ขนาดรูป Cover Facebook Group (ในคอม)

ขนาดรูป Facebook รูปกลุ่มเพื่อนแบบคมชัด

ขนาดรูป Cover Facebook Group ที่แนะนำสำหรับคอมพิวเตอร์คือขนาด  820 x 312 px. และการออกแบบก็มีข้อควรระวังเช่นเดียวกันกับ Page Cover Image ซึ่งส่วนสาระสำคัญของภาพและเนื้อหาควรออกแบบให้อยู่ใน Safe Area ที่ขนาดประมาณ 640 x 360 px.

4. ขนาดรูป Cover Facebook Group (ในมือถือ)

ขนาดรูป Facebook รูปหมู่ในมือถือ

ขนาดรูป Cover Facebook Group ในมือถือ แนะนำให้ใช้ขนาด 600 x 312 px.  แต่การแสดงรูปภาพบนมือถือความกว้างของภาพจะถูกตัดออกไป เวลาออกแบบรูปภาพต้องเผื่อรูปภาพที่ถูกตัดด้วย ดังนั้นเนื้อหาสาระสำคัญไม่ควรนำไปวางไว้ที่ขอบรูปภาพ

5. ขนาดหน้าปก Cover Facebook Event

ขนาดรูป Facebook สีสวยภาพคมชัด

ขนาดหน้าปก Cover Facebook Event  มีขนาดที่เหมาะสมคือ 1024 x 538.5 px. ซึ่งสามารถแสดงผลได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ และมือถือ เพราะถ้าเป็นรูป Cover Facebook Event 2023 จะไม่มีการ Crop รูปหรือยืดรูป


ขนาดรูปโปรไฟล์ Facebook (Facebook Profile Image)

ขนาดรูป Facebook ช่วยสร้างคอนเทนต์

ขนาดรูปโปรไฟล์ Facebook  รูปภาพโปรไฟล์เป็นสิ่งที่จะช่วยให้คอนเทนต์รูปภาพตรงตามความต้องการ  Facebook ได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ใหม่เป็นแบบวงกลม ขนาดที่เหมาะสมนั่นก็คือ 720 x 720 px. โดยรูปจะแสดงในขนาด 176×176 px. ในคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป ขนาด 196×196 p.x ในมือถือ และ 36×36 px.ในฟีเจอร์โฟนส่วนใหญ่


ขนาดรูปลง Facebook (โพส)

ขนาดภาพลง Facebook (Post) เป็นสิ่งสำคัญในการสื่อสารรูปคอนเทนต์ผ่าน facebook การลงรูปที่ถูกต้องตามขนาดและถูกต้องตามหลักการ จะทำให้การสื่อสารทั้งในหน้า Feed และ Profile ชัดเจนเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้สำเร็จและตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการของผู้โพสต์

1. ขนาดรูปโพส Facebook ของลิงก์ที่แชร์มา (Shared Link)

ขนาดรูป Facebook สำหรับแชร์ลิงก์

ขนาดรูปโพส Facebook ของลิงก์ที่แชร์มา (Shared Link) จากเว็บไซต์ โดยจะมีขนาดที่เหมาะสมคือ 1200 x 628 px.  โดยรูปโพสต์ของลิงก์ที่แชร์มา (Shared Link) อาจไม่จำเป็นต้องเป็นรูปเดียวกับ Cover Photo ในเว็บไซต์ก็ได้

2. ขนาดรูปโพส Facebook แนวจัตุรัส (Square Photo)

ขนาดรูป Facebook แนวจัตุรัสมีความทันสมัย

ขนาดรูปโพส Facebook แนวจัตุรัส (Square Photo) โดยขนาดรูปโพสต์แนวจัตุรัส  (Square Photo) ที่เหมาะสมคือขนาด 1200 x 1200 px.  ซึ่งเป็นขนาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีความพอดี สามารถนำไปปรับใช้นอกจาก Facebook ได้อีกหลาย Social Media

3. ขนาดรูปอัลบัมรูปแนวนอน Facebook แบบ1+2

ขนาดรูป Facebook แบบ1+2 ที่เน้นการสื่อสารที่โดดเด่น

ขนาดรูปอัลบัมรูปแนวนอน Facebook แบบ1+2 เป็นขนาดรูป Facebook ที่เหมาะสำหรับภาพอัลบั้มที่อยากนำเสนอสินค้าหรือสื่อสารแบบมีลูกเล่นเด่นสะดุดตาเรียงกัน 3 รูปแบบ รูปที่ 1 ควรมีขนาด 1920×960 px    รูปที่ 2 และ 3 ควรมีขนาด 1920×1920 px.

3. ขนาดรูปอัลบัมรูปแนวนอน Facebook แบบ 1+3

ขนาดรูป Facebook แบบ1+3 เพื่อนำเสนอผลงาน

 

ขนาดรูปอัลบัมรูปแนวนอน Facebook แบบ 1+3  เหมาะสำหรับการนำเสนอที่เป็นคอลเล็กชั่น ให้สามารถสไลด์ชมรูปได้อย่างเต็มที่ ขนาดรูปหน้าปก (Cover Album) รูปควรมีขนาด 1920×1280 px. รูปที่ 2 ถึง 4 ควรมีขนาด 1920×1920 px.

3. ขนาดรูปอัลบัมรูปแนวนอน Facebook แบบ 2+3

ขนาดรูปอัลบัมรูปแนวนอน Facebook แบบ 2+3 สำหรับอัลบั้ม Facebook แนวนอน เป็นการจัดวางที่เหมาะกับการทำคอนเทนต์ที่ต้องการเล่าเรื่องราวหลากหลายมีความยาวหลายหน้า ขนาดรูป รูปที่ 1 และ 2 แนะนำคือขนาด 1920×1920 px. ขนาดรูปเนื้อหารูปที่ 3 ถึง 5 แนะนำคือขนาด 1920×1920 px.

4. ขนาดรูปแนวตั้ง Facebook (Vertical Image)

ขนาดรูป Facebook แนวตั้งเพื่อความสมจริง

ขนาดรูปแนวตั้ง Facebook (Vertical Image) เป็นรูปแบบที่เหมาะกับรูปที่ต้องการใช้พื้นที่มาก ๆ เนื่องจากมีพื้นที่ที่สามารถใส่องค์ประกอบได้ยาวกว่ารูปจัตุรัส ขนาดรูปแนวตั้งนี้ คือขนาด 960×1200 px.

5. ขนาดรูปอัลบั้มรูปแนวตั้ง Facebook แบบ 1+2

ขนาดรูป Facebook หลากหลายแนว

ขนาดรูปอัลบั้มรูปแนวตั้ง Facebook แบบ 1+2 มีความคล้ายคลึงกันกับอัลบัมรูปแนวนอน เมื่อต้องการใส่รูปเพียงแค่ 3 รูป พื้นที่รูปหน้าปกก็จะแคบลงในทันที รูปที่ 1 ควรมีขนาด 960×1920 px. รูปที่ 2 และ 3 ควรมีขนาด 1920×1920 px.

6. ขนาดรูปอัลบั้มรูปแนวตั้ง Facebook แบบ1+3

ขนาดรูป Facebook เพื่อสร้างคอนเทนต์

ขนาดรูปอัลบั้มแนวตั้งแบบ 1 + 3 ไม่ต่างจากแนวนอนที่เหมาะกับคอนเทนต์ที่ต้องการเล่าเรื่องราวที่มีความยาวต่อเนื่องเช่นกัน โดยขนาดรูป Facebook ที่แนะนำคือ รูปที่ 1 ควรมีขนาด 1280×1920 px.  และรูปที่ 2 ถึง 4 ควรมีขนาด 1920×1920 px

7. ขนาดรูปอัลบั้มรูปแนวตั้ง Facebook แบบ 2+3

ขนาดรูปอัลบั้มรูปแนวตั้ง Facebook แบบ 2+3 ขนาดรูป Facebook ที่แนะนำคือ ขนาดรูป ที่ 1 และ 2 ให้มีขนาด1920×1920 px และ รูปที่ 3 ถึง 5 แนะนำที่ 1920×1280 px.

8. ขนาดรูป Facebook สำหรับ โพสลงเพจ

ขนาดรูป Facebook สำหรับลงเพจ

ขนาดรูป Facebook สำหรับ โพสต์ลงเพจ ไซส์มาตรฐานเหมาะสำหรับการลงคอนเทนต์ทุกประเภท ทั้งแจ้งข่าวสาร รูปถ่าย ประกาศหางาน แจ้งโปรโมชันสินค้า โดยขนาดที่แนะนำคือ 1200 x 800 px.

9. ขนาดรูป Facebook ที่ใหญ่ที่สุดที่ Facebook รองรับ

การรองรับขนาดรูป Facebook ที่ใหญ่

ขนาดรูป Facebook ที่ใหญ่ที่สุดที่ Facebook รองรับ  โดยมีขนาด 1200 x 800 px. ถือเป็นขนาดรูปภาพที่ใหญ่ที่สุดที่ Facebook รองรับ เหมาะสำหรับการลงคอนเทนต์ทุกประเภท

10. ขนาดรูป Facebook สำหรับโฆษณา (Ad & Ad Carouse)

ขนาดรูป Facebook เพื่อโฆษณา

ขนาดรูป Facebook สำหรับโฆษณา ต้องมีขนาดรูปที่เหมาะสมตามที่ได้อธิบายในข้างต้น สามารถนำไปใช้ในการโฆษณาใน Facebook ได้ทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดวางองค์ประกอบ ข้อความในรูปภาพให้สวยงาม ควรจะต้องออกแบบให้เป็น Ad Carousel การโฆษณาแนะนำทำเป็นเป็นอัลบั้มจะดีที่สุด เพราะการแสดงในรูปแบบอัลบั้ม จะแสดงผลได้ชัดเจน เห็นรูปทุกรูปได้มากกว่า และนำเสนอได้หลายหลายมุมมอง


สิ่งสำคัญในการโพสรูปบน Facebook

ขนาดรูป facebook เป็นสิ่งสำคัญในการโพสรูปบน Facebook ก่อนโพสต์ต้องตรวจสอบว่ารูปมีคุณภาพสูง คมชัด ภาพไม่แตก เลือกรูปแบบการโพสต์รูปตามจุดประสงค์ของการสื่อสาร ควรใช้รูปเข้าใจง่าย พิจารณาองค์ประกอบในรูปภาพ มีการจัดวางภาพ ตัวหนังสือที่อ่านง่าย การจัดวางตัวหนังสือในรูป ไม่ควรเกิน 20% ของรูป ควรเลือกขนาดรูปตามความเหมาะสม ให้ความสำคัญกับงานออกแบบ Graphic Design ของรูป เพราะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้คอนเทนต์น่าสนใจ ประสบความสำเร็จตรงตามที่ต้องการ


ขนาดรูป Facebook ส่งผลต่อโพสนั้นๆ!

ขนาดรูป facebook  มีความสำคัญกับการทำคอนเทนต์บน Facebook เป็นสิ่งสำคัญของผู้ใช้งานแทบทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจหรือคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่มีเพจเป็นของตัวเองที่จะต้องให้ความสำคัญกับขนาดของรูป แงค์ประกอบ และการจัดวาง  คอนเทนต์และรูปภาพที่ดีจะเป็นส่วนช่วยในการสื่อสาร และดึงดูดความสนใจให้กลุ่มเป้าหมายหันมาสนใจในแบรนด์หรือข้อความที่คุณกำลังนำเสนอผ่านรูปภาพจะนำมาการประสบผลสำเร็จดังที่ต้องการ


 


shapeshapeshape

ลงทะเบียน รับคำปรึกษาฟรี!

รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Martech และ Business Transformation

Rocket BLOG

MarTech knowledge to help you stay ahead of the curve.

Customer Retention

Customer Retention การรักษาลูกค้าเก่าให้นานที่สุดทำอย่างไร

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องอาศัยองค์ประกอบอื่นๆ เข้ามาช่วยขับเคลื่อนให้สามารถเดินหน้าต่…

#MARKETING
Referral Program

Referral Program คือ ลูกค้าเก่าแนะนำลูกค้าใหม่ให้ซื้อสินค้าและบริการ

การทำธุรกิจให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จำเป็นต้องใช้เทคนิคกระตุ้นยอดขายด้วยรูปแบบต่างๆ เพื่อทำให้ทั้งล…

#MARKETING
Data Warehouse คืออะไร

Data Warehouse คืออะไร? ไม่อยากตก เทรนด์ Data ต้องรู้เอาไว้

ในโลกของการตลาดดิจิทัลที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ข้อมูล หรือ Data กลายเป็นสิ่งสำคัญต่อแบรนด…

#MARKETING

แอดไลน์รับข่าวสารกับ Rocket CRM

แอดไลน์

Now, you can engage like a digital giant