คู่มือเริ่มต้นขายของใน Tiktok พร้อมเคล็ดลับพิชิตใจลูกค้า

คู่มือเริ่มต้นขายของใน Tiktok พร้อมเคล็ดลับพิชิตใจลูกค้า

คู่มือเริ่มต้นขายของใน Tiktok

16 พฤษภาคม, 2023

ในปัจจุบันการขายสินค้าออนไลน์ถือเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยม ด้วยเรื่องของความสะดวกสบาย การเข้าถึงลูกค้าที่ง่ายมีโอกาสขายได้มากกว่า ซึ่งในตอนนี้แอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง Tiktok ก็มีฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมนั้นก็คือ tiktok shop เป็นฟีเจอร์ที่สนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ในการนำสินค้าต่าง ๆ มาวางขายได้อย่างง่ายดาย โดยอย่างที่รู้กันดีว่าแอปฯ Tiktok นั้นมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีลูกค้าได้รู้จักกับสินค้า ทำให้มีโอกาสขายสินค้าเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และสำหรับผู้ที่กำลังสนใจอยากเริ่มขายของใน tiktok สามารถติดตามข้อแนะนำต่าง ๆ ตั้งแต่วิธีการสมัคร tiktok shop โดยละเอียด และเคล็ดลับวิธีขายของในติ๊กต๊อกอย่างไรให้ยอดปังTikTok แหล่งรวมคนสร้างคอนเทนต์ !

แอปฯ TikTok มีคอนเทนต์หลักแบบไหน ? คอนเทนต์ส่วนใหญ่ของ TikTok จะเน้นไปที่คลิปวิดีโอสั้น(short video) ที่มีความยาว 3-20 วินาที และการไลฟ์สด (live video) ซึ่งจะมีคอนเทนต์ที่มีความหลากหลายมากกว่าแอปฯ อื่น ๆ แถมยังมีการใช้งานที่ง่ายมาก  เพียงปลายนิ้วเลื่อนฟีดขึ้นไป ก็จะพบการคอนเทนต์ใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำกันได้ไม่รู้จบ ด้วยเหตุนี้เหล่าคนดัง หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของใน tiktok ผ่านทางฟีเจอร์ tiktok shop จึงมักจะมีการสอดแทรกการโฆษณาสินค้าต่าง ๆ เข้าไปในตัวคอนเทนต์ เพื่อให้ผู้ชมได้รู้จักกับสินค้า พร้อม ๆ กับเจ้าของแบรนด์ไปในเวลาเดียวกัน

ด้วยความที่แอปฯ นั้นมีขั้นตอนการใช้งานง่าย มีคอนเทนต์ที่หลากหลายไม่น่าเบื่อ และยังสามารถเปิดร้านในtiktok เพื่อขายสินค้าต่าง ๆ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแอปพลิเคชัน TikTok ในปี 2023 ถือว่าเป็นแอปฯ ที่กำลังมาแรงที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มวัยรุ่น GenZ เป็นกลุ่มคนที่กำลังการซื้อขายที่มีแนวโน้มที่มีโอกาสจะซื้อของในtiktok มาก และจากสถิติปี 2022 ได้พบว่ามีบัญชีผู้ใช้งาน TikTok ของประเทศไทยที่มีอายุมากกว่า 18 ปี มากถึง 35.80 ล้านบัญชี และมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายในปี 2023 TikTok จะกลายเป็นแพลตฟอร์มหลัก เช่นเดียวกับ facebook, instagram, twiter, line, youtube ฯลฯ


สิ่งที่ควรรู้ก่อนขายของใน TikTok

จะเห็นได้ว่าแอปฯ TikTok นั้นมีโอกาสที่จะเติบโตมากในปี 2023 ถือว่าเป็นโอกาสอันดีสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่กำลังมองหาช่องทางขายสินค้า โดยก่อนที่คุณจะเริ่มขายของในtiktok นั้นจะมีสิ่งที่ควรรู้ก่อนใช้งาน tiktok shop เพื่อที่จะขายของใน tiktok ได้อย่างไม่ผิดกฎตามข้อกำหนดของทาง Tiktok

1. ผู้ที่เปิดร้านค้าในtiktok ต้องเป็นคนไทยที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป

2. ในขั้นตอนการสมัคร tiktok shop ต้องมีการกรอกข้อมูลพร้อมทั้งเอกสารต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ก่อนที่จะยืนยันส่งข้อมูลการสมัครขายของในtiktok โดยมีระยะเวลาในการตรวจสอบข้อมูล 1-2 วัน ทาง TikTok จะแจ้งผลการสมัครผ่านทาง Email

3. หลังจากยืนยันผลการสมัครแล้ว ห้ามลืมที่จะกรอกรายละเอียดต่าง ๆ ในร้านค้า Tiktok shop ให้ครบถ้วน โดยหลังจากกรอกข้อมูลต่าง ๆ ครบแล้ว จะต้องรอการตรวจสอบข้อมูล 1-2 วัน

4. ในการตั้งชื่อร้านค้าขายของในtiktokshop ห้ามมีคำว่า TikTok อยู่ภายในชื่อ และต้องตั้งชื่อร้านค้าติ๊กต๊อกให้มีความเหมาะสมกับสินค้าที่ลงขายใน tiktok shop

5. ศึกษาวิธีขายของในtiktokshop ก่อนที่จะลงสินค้าในtiktokshop ต้องอ่านนโยบายเกี่ยวกับสินค้าต้องห้าม ของทาง TikTok เพราะมีสินค้าบางประเภทที่เป็นสินค้าต้องห้าม จะไม่สามารถลงขายของบนtiktok ได้


เริ่มต้นใช้ขายของใน TikTok Shop 

ฟีเจอร์tiktokshopคือ ฟีเจอร์ที่มีสำหรับผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน tiktok เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าก่อนที่จะสามารถใช้งาน Tiktok shop เพื่อขายของใน tiktok ได้ สิ่งแรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือต้องมีบัญชีของคุณเองที่ใช้สำหรับการใช้งานกับทางแอปฯ tiktok แล้วจึงจะสามารถสมัคร tiktok shop ได้ในภายหลัง โดยจะแนะนำขั้นตอนการสมัครทีละขั้นตอน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่

1. สมัครบัญชี Tiktok

ติดตั้ง Tiktok เพื่อใช้งาน Tiktok shop

ติดตั้งแอปพลิเคชัน Tiktok บนมือถือ หรือแท็บเล็ต ผ่านทาง play store (android) หรือ app store (ios) แล้วทำการสมัครสมาชิก กรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน แล้วใส่รูปโปรไฟล์ให้เรียบร้อย

Download now

Download Rocket ebook

2. เปลี่ยนประเภทบัญชี

เปลี่ยนประเภทบัญชี ก่อนสมัคร tiktok shop

เมื่อทำการสมัครสมาชิกแล้วบัญชี Tiktok ยังจะเป็นบัญชีสำหรับผู้ใช้ธรรมดา สำหรับผู้ที่ต้องการขายของในtiktok นั้นต้องทำการเปลี่ยนรูปแบบของบัญชีเป็นบัญชีธุรกิจก่อน โดยมีขั้นตอนคือ เข้าไปที่การตั้งค่า > บัญชี > สลับไปเป็นบัญชีธุรกิจ > เลือกหมวดหมู่ให้ตรงกับธุรกิจ > ทำการสมัคร tiktok shop โดยใช้บัญชีผู้ใช้นี้สมัครได้เลย

3. เริ่มสร้างคอนเทนต์

เริ่มสร้างคอนเทนต์ เพื่อให้ผู้คนรู้จัก Tiktok shop ของเรา

ในช่วงแรก ๆ ควรลองทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับสินค้าที่ลงขาย อาจมีการรีวิวสินค้าของเราเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่เน้นขายมากเกินไป เพราะอาจทำให้เหมือนการขายตรงทำให้คนดูเบื่อ ทำคอนเทนต์ตามกระแสบ้าง ทำคอนเทนต์ที่สนุกไม่ซ้ำจำเจ และลงคอนเทนต์บ่อย ๆ  เพื่อให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้าง

4. ให้ความสำคัญกับผู้ติดตาม

การขายของใน tiktok ต้องใส่ใจลูกค้า

พยายามอ่าน และตอบกลับคอมเมนต์อยู่ตลอด เพราะจะทำให้คนดูได้รู้ว่าเรานั้นใส่ใจมากขนาดไหน เพราะการขายของก็ถือว่าเป็นการบริการอย่างหนึ่ง เวลาคนดูรู้สึกว่าร้านของเราเข้าถึงได้ง่าย มีการบริการที่ดี ก็มีโอกาสสูงจากคนดู จะเปลี่ยนเป็นลูกค้าที่จะช่วยอุดหนุนสินค้าซื้อของในติ๊กต๊อกร้านของเรา


เคล็ดลับขายของใน TikTok ให้ยอดขายปังกว่าใคร!

เมื่อสมัครบัญชีแล้วสร้างร้าน tiktok shop เสร็จเรียบร้อยแน่นอนว่าพ่อค้าแม่ค้าหลาย ๆ คนน่าจะอยากรู้วิธีขายของในติ๊กต๊อกให้ปังทำยังไง เพื่อให้นักขายมือใหม่ได้มีลูกค้าเยอะ ๆ มียอดขายปัง ๆ ในวันนี้จะมาบอกเกี่ยวกับเคล็ดลับการขายของใน tiktok ทำยังไงให้ยอดปัง ดังนี้

1. ทำคอนเทนต์ตามกระแส เลือกใช้เพลงที่กำลังฮิตบน TikTok

ทำคอนเทนต์สอดแทรกการขายของใน tiktok

การที่จะขายของใน tiktok ให้ปังต้องมีการสร้างตัวตนของผู้ขายให้โดดเด่น และเป็นที่รู้จัก โดยการทำคอนเทนต์ตามกระแส ที่มีการเลือกใช้เพลง หรือที่เรียกกันว่าแผ่นเสียง พยายามเลือกใช้ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ เพราะช่วยเพิ่มโอกาสทำให้คนอื่น ๆ ได้เห็นคลิปของคุณมากขึ้น และต้องไม่ลืมที่จะทำคอนเทนต์ให้สนุก ไม่ขายตรงมากเกินไป

2. ติด Hashtag 

ติด Hashtag สินค้าในคอนเทนต์เมื่อขายของใน tiktok

อย่าลืมติด Hashtag หรือ Keyword เกี่ยวกับสินค้า หรือบริการต่าง ๆ ในทุก ๆ คลิป เพราะจะช่วยให้คนที่พิมพ์ค้นหาเจอคลิปที่ติด Hashtag ได้ง่ายมากขึ้น ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายของในtiktok ได้สูงมาก

3. แจกคูปองส่วนลด 

ขายของในtiktok ต้องมีการแจกคูปองส่วนลด

เวลาซื้อของแล้วมีส่วนลด จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าซื้อของในtiktok ในร้านของคุณมากขึ้น และใน Tiktok shop ก็มีฟีเจอร์ที่สามารถสร้างคูปองส่วนลดให้กับร้านค้าได้

4. เข้าร่วมแคมเปญ Tiktok 

เข้าร่วมแคมเปญ Tiktok ช่วยเพิ่มยอดขายของใน tiktok ได้

ใน TikTok นั้นจะมีการจัดแคมเปญอยู่ตลอด ถ้าหากเข้าร่วมกับแคมเปญบ่อย ๆ จะช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น แถมยังช่วยให้มีโอกาสขายสินค้าได้มากกว่าเดิม พ่อค้าแม่ค้าที่กำลังเริ่มขายของใน tiktok ต้องหมั่นตรวจเช็กแคมเปญต่าง ๆ ให้ดี

5. ยิง Ads TikTok

ยิง Ads TikTok เพิ่มยอดขายบน Tiktok shop

Tiktok ถือเป็นแอปฯ ที่มีผู้ใช้มากเป็นอันดับต้น ๆ ของไทย การยิง Ads TikTok ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก ๆ พ่อค้าแม่ค้าที่ใช้งาน Tiktok shop และควรศึกษาวิธีการยิง Ads TikTok ว่าสามารถทำได้อย่างไรถึงจะตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด 

6. Live Video ขายของ

Live Video ขายของใน tiktok

การ Live Video ก็คือการถ่ายวิดีโอแบบสดที่จะเปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าได้คุยกับลูกค้าแบบสด ๆ ก็ถือเป็นวิธีขายของในtiktok ที่สามารถสร้างยอดขายได้สูงมากในเวลาสั้น ๆ ยิ่งเป็นคนที่คุยเก่ง คุยสนุก ก็ยิ่งทำให้มีลูกค้าเยอะมากขึ้นไปอีก

 

7. ใช้ฟีเจอร์ TikTok Affiliate

Tiktokaffiliateคืออะไร

Tiktokaffiliateคือ ฟีเจอร์หนึ่งของ Tiktok shop สำหรับใครที่มียอดผู้ติดตามที่มากกว่า 5000 คน จะสามารถใช้งานได้ โดยใช้บัญชีของเราในการโปรโมทสินค้าของร้านอื่น ๆ แล้วเมื่อลูกค้าทำการซื้อสินค้าเราก็จะได้รับเงินค่าส่วนแบ่ง วิธีนี้ถือเป็นการขายของในtiktokไม่ต้องลงทุน หรือที่หลาย ๆ คนนิยมเรียกกันว่านายหน้าขายของในtiktok


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขายของใน Tiktok

ในการสร้างร้านค้า Tiktok shop สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ที่กำลังอยากเริ่มขายของใน tiktok น่าจะมีคำถามต่าง ๆ ที่ยังค้างคาใจอยู่เล็กน้อย โดยมีคำถามที่พบบ่อยมีดังนี้

ขายของในtiktokเสียค่าอะไรบ้าง ? 

ขายของในtiktokเสียค่าอะไรบ้าง ในการขายของใน tiktok จะมีการเก็บค่าคอมมิชชัน และค่าธรรมเนียม โดยค่าคอมมิชชันอยู่ที่ 4% ของยอดขาย และค่าธรรมเนียม 3% ของคำสั่งซื้อ มีขั้นต่ำคือ 12 บาท

TikTok Shopไม่อนุมัติสินค้า ทำอย่างไรดี ? 

การที่ tiktokshopไม่อนุมัติสินค้า หรือลงสินค้าในtiktokshopไม่ผ่าน อาจเกิดจากสินค้าเป็นสินค้าต้องห้ามขายบน Tiktok shop หรือมีการเขียนรายละเอียดสินค้าที่ไม่ชัดเจน ไม่สอดคล้องกับสินค้า หรือรูปภาพมีความไม่ชัดเจน


ร้านค้าของคุณขายของใน Tiktok Shop หรือยัง?

เพียงเท่านี้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ก็สามารถทำการขายของใน tiktok ให้ปังได้อย่างไม่ยาก ซึ่งการขายของใน tiktok shop นั้นไม่สามารถทำได้ถึง 2 วิธีที่น่าสนใจคือการสมัคร tiktok shop สร้างเป็นร้านค้าของตัวเอง เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่มีสินค้าของตัวเอง และอีกวิธีคือการเป็นนายหน้าขายของในtiktok โดยใช้ฟีเจอร์ TikTok Affiliate เป็นวิธีการขายของในtiktokแบบไม่ต้องลงทุน ก็เหมาะสำหรับคนที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5000 คน ได้มีโอกาสรับส่วนแบ่งจากการขาย และโปรโมทสินค้าผ่านทางโปรไฟล์ตนเองได้


shapeshapeshape

ลงทะเบียน รับคำปรึกษาฟรี!

รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Martech และ Business Transformation

Rocket BLOG

MarTech knowledge to help you stay ahead of the curve.

Odoo คือ

Odoo คืออะไร? ใช้ทำอะไร เหมาะกับธุรกิจแบบใด

ในโลกของซอฟต์แวร์ธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การหาโซลูชันที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการที่หลาก…

#MARKETING
salesforce crm คือ

เครื่องมือ Salesforce CRM คืออะไรมีฟีเจอร์ บริการใดบ้าง และเหมาะกับใคร?

ในโลกธุรกิจยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างรวดเร็ว Salesforce คือ ผู้นำด้านโซลูชั่น CRM แบบคลาวด์ ได้นำเสนอชุด…

#MARKETING
snowflake คืออะไร

Snowflake คืออะไร?

สโนเฟคความหมาย คือเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลบน Cloud System ซึ่งมีความสามารถในการปรับขนาด ความยืดหยุ่น และใ…

#MARKETING

Now, you can engage like a digital giant